Connect with us

Blog

Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 2 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

Published

on

The set of mid-term exam questions for the second semester of Vietnamese class 2 in 2021-2022 includes 3 questions for the book Kite, Creative Horizons and Connecting Knowledge to Life, with answers attached, helping teachers refer to the midterm exam 1 for their students.

With these 3 midterm exam questions for the first semester of Vietnamese 2 in 2021 – 2022, this helps 2nd grade students practice solving problems, then compare answers more conveniently. So invite teachers and students to follow the following article of DaiLyWiki:

Mid-term exam 1 Vietnamese subject 2 Kite books

TRUONG THI …………

INTERMEDIATE TESTS I
School year: 2021– 2022

Vietnamese

Student’s name: ………………………………………Class ……………………

I. READING TEST (10 points)

1. Read aloud: (6 points) The teacher let the students read any passage from the reading exercises learned from week 1 to week 9 Vietnamese 2 volume 1, and asked students to answer 1 to 2 questions about the content of the passage just read ( Teacher Test in week 10)

2. Reading comprehension: (4 points)

Read the following passage silently and do as requested:

BABY MINH QUAN

Minh Quan’s family has a very good yellow cat. Minh Quan loves it very much. On Sunday, when his parents were away, Minh Quan and the yellow cat had the opportunity to play as much as he liked. Busy playing, unfortunately, Minh Quan brushed the flowerpot. The vase fell to the ground and broke. Afraid of being scolded by his parents, when he saw that his parents had just returned home, Minh Quan hurriedly said:

– Dad! The naughty cat broke the vase.

So the cat was punished. That evening, the yellow cat was chained by his father and was not allowed to eat fish.

That night, lying on the soft bed, listening to the yellow cat meowing, Minh Quan could not sleep. The baby got up, ran to his father and confessed everything and begged his father to spare the cat. Dad hugged Minh Quan and praised:

– My son is honest and brave.

Minh Huong said

1- Circle the letter in front of the best answer:

Minh Quan broke the vase, saw his parents return to Minh Quan and said:

A “Dad, I broke the vase when I was playing.

REMOVE– Dad, the cat has broken the vase.

OLD– Dad, the wind blew and the vase fell to the ground and broke.

2- Find 4 words for things in the lesson:

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

3- Find 4 active words in the lesson:

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

4- Write 2 sentences stating the activity with the two words found in exercise 3:

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

I. WRITING TEST: (10 points)

1- Write: (5 points)

Listen – write the first 2 stanzas in the poem “My class teacher” (Vietnamese Book 2 Volume 1)

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

2. Practice writing paragraphs: (5 points) Write a paragraph (from 3 to 5 sentences) about one of your school supplies.

Model 1

Yesterday, Lan gave me an eraser. It is rectangular and pink in color. Outside, the eraser is covered by a layer of paper. It has a very nice strawberry scent. I really like this gift. It will help me in my studies.

Model 2

The pen is a gift from my father to me. The outer shell of the pen is made of plastic. It is blue, printed with a rabbit. The pen cap can be opened and closed very conveniently. The nib of the pen is triangular. The inner pen is made of rubber. The pen helps me to write better.

Xem thêm  Top 8 thương hiệu mực khô chất lượng nhất Việt Nam

Mid-term exam 1 Vietnamese subject 2 books Connecting knowledge with life

Midterm exam for Vietnamese language 2 for the year 2021 – 2022

DEPARTMENT OF Education & Training …….

PRIMARY SCHOOL ………….

SECOND TERM TIME TESTS I
SCHOOL YEAR: 2021 – 2022
Subject: BILLIONVietnamese languageBlock 2
(Time: 40-minute lesson, excluding the time to give the topic))

Student’s first and last name:…………………….Class:…………………….

Read the text and answer the following questions:

Shame Tree

Suddenly, a strong wind blew. There was a strange noise. Dry leaves rustled across the grass. The tree cowered in shame.

It suddenly felt a commotion around. It opened its eyes: Nothing strange. Only then did it open its leaf eyes. Of course, there’s nothing strange about it.

But the trees around were still stirring. As it turned out, there was just a blue bird, its whole body glittering like it was shining from nowhere. The bird perched on a branch of apricot tree for a moment and then flew away. The trees are whispering: so many birds have flown over here, none so beautiful.

The more he heard his friends admire, the more embarrassed the tree was. Do you know when that blue bird will come back?

According to Tran Hoai Duong

Question 1: Hearing strange noises, what did the embarrassed tree do?

A. The tree of shame cowered.

B. The tree waved its branches in shame.

C. Embarrassed tree opened its eyes.

D. The tree of shame stirs.

Question 2: What are the surrounding plants about?

A. A strange bird came flying.
B. A blue bird with a sparkling whole body flew from nowhere and then quickly flew away.
C. A warbler came flying.

Question 3: What does the tree of shame regret?

A. Because the bird has not been caught.
B. Because the tree is shy shy.
C. Because the blue bird has not been seen.

Question 4: How is the sound of dry leaves gliding on the grass?

A. Torn.
B. Latter.
C. Stirring.

Question 5: What is the whole body of the bird?

A. Sparkling.
B. Flashing.
C. Careful.

Verse 6: In the verse: “The tree of shame crouched down.” Words that only work are:

A. Shame Tree.
B. Shrinking.
C. Crouching.

Question 7: Which sentence says that the tree is ashamed and longs for the green bird to return?

……………………………………………………………………………………………….

PART 1:

Question 1: Listen – write:

I learn to draw

Today in class
With white paper, crayons
Make me sit and draw
Sparkling starry sky.

Draw the moon on the star
Spread the golden light in the alley
Draw a kite full of wind
Swinging in the middle of the blue sky.

PART 2:

Question 1:

a, Fill in the dot c, k or q:

….Australian shirt; …weak; to …..he; I….heh

b, Fill in the dot ang or an:

S…. important

lan c…….

the th…….

th… beehive

Verse 2:

a.

Find 2 words for things: ………………………………………………………………………………………………

Find 2 words that indicate the activity:……………………………………………………………………………………………….

Find 2 characteristic words: ………………………………………………………………………………………………..

b, Make a sentence with the word found in part a.

………………………………………………………………………………………………

Sentence 3: Write 3-4 sentences about a favorite school supplies.

Xem thêm  Lời bài hát Mở cửa trái tim

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

Answers to mid-term exam questions for Vietnamese 2 subjects in 2021 – 2022

Question 1: A

Verse 2: REMOVE

Question 3: OLD

Question 4: REMOVE

Question 5: A

Question 6: REMOVE

Verse 7:

The more he heard his friends admire, the more embarrassed the tree was. Do you know when that blue bird will come back?

Part 1: Listening – Writing

Part 2:

Question 1:

a, Fill in the dot c, k or q:

OLDaustralia KYexhausted bowl colder brother child khey

b, Fill in the dot ang or an:

SEnglish important

lan can

thEnglish

than hive

Verse 2:

a.

  • Find 2 words for things: cars, planes
  • Find 2 active words: eat, drink
  • Find 2 words indicating characteristics: cheerful, obedient

b, Make a sentence with the word found in part a.

  • Mom just bought a car
  • I am eating
  • Hang has a very cheerful personality.

Sentence 3: Write 3-4 sentences about a favorite school supplies.

Sample 1:

Yesterday, Mai gave me an eraser. It is rectangular and pink in color. Outside, the eraser is covered by a layer of paper. It has a very nice strawberry scent. I really like this gift. It will help me in my studies.

Form 2:

I just bought a new ruler. It is made of wood and yellow. Length is 20cm, width is 5cm. The ruler has lines printed on it. It helped me a lot in my studies. I really like this ruler.

Mid-term exam 1 Vietnamese subject 2 Creative Horizons book

Midterm exam for Vietnamese language 2 for the year 2021 – 2022

EDUCATION AND TRAINING ROOM

CHILDElementary School …………

TEST TOPIC BETWEEN TERM 1
SCHOOL YEAR 2021 – 2022

SUBJECT: Reading Comprehension – Read out loud
Time to do the test: 40 minutes (regardless of assignment time)

Full name:…………………………………………………… class:…………..

Primary school…………………………………………….

(The title consists of two pages. Students do this right away.)

I.MULTIPLE-choice (7 the point):

Read the text and answer the following questions:

Peaches

A grandfather has three small grandchildren. One day, he gave each child a peach. Spring finished eating peaches, put the seeds planted in a jar. Van is still hungry after eating. And Viet did not eat but brought peaches for his sick friend. He said: Xuan loves gardening, Van is a little kid, and Viet is a kind person.

Question 1: Who did the grandfather take the peaches for?

A. The wife

B. The children

C. Grandchildren

Verse 2: In the article, who ate the peach he gave?

A. Xuan and Van

B. Xuan and Viet

C. Xuan, Van and Viet

Verse 3: What do you think about Vietnamese friends?

A. Likes gardening

B. Stupid baby

C. Kind person

Question 4: The words “seed, peach, plant, garden”. Words that only work are:

A, Seeds, peaches

B. planting

C. garden, planting

Question 5: The characteristic word in the sentence “Vietnam is a kind person” is:

Ah, Kindness

B. person

C. Vietnamese

Question 6: What did Xuan do with the peach he gave him?

A. Spring saved to not eat

B. After eating, Xuan brought the seeds planted into a jar.

C. Spring makes you sick

D. Xuan left her share.

Question 7: Why do you think Van is small?

A. Because Van is the youngest brother

B. Because Van doesn’t like to eat peaches

C. Because after eating, Van still craves

Xem thêm  https://mobitool.net/loi-chuc-mung-ngay-halloween-hay-cho-nguoi-yeu-ban-be.html

D. Because he loves Van the most.

Verse 8: Underline the word in the sentence:

Spring finished eating peaches, put the seeds planted in a jar.

II. READING OUT OUT

The teacher checks the reading exercises learned from week 1 to week 8 – Vietnamese Textbook 2, volume 1

  • Reading Score: 2 points
  • Question answer points: 1 point.

1. PART 1:

Question 1 (4 points ): Listening – writing:

My class teacher

What morning do you go to class?
I also saw her coming.
Reply “Hi ma’am!”
She smiled brightly.

She taught me how to write
The wind carries the scent of jasmine
Sunshine at the classroom door
Watch us study.

2. PART 2:

Verse 2 (6 points): Write 3-4 sentences about something you did at home.

Suggestions:

  • What have I done?
  • How do I do that?
  • What are your thoughts when you’re done?

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….

Answers to mid-term exam questions for Vietnamese 2 subjects in 2021 – 2022

ANSWERS FOR READING SECTION

first 2 3 4 5 6 7
OLD A OLD REMOVE A REMOVE OLD
0.5 points 0.5 points 0.5 points 1 point 1 point 0.5 points 1 point

Question 8 (2 points): Each correct word gets 0.5 point.

Spring eat dig done, bring seed planted in a jar.

Part 1: Listening-Writing

  • For each error minus 0.4 points
  • The errors are the same except once.
  • The teacher depends on each student’s work to deduct points.

Part 2: Practice writing

  • What have I done? (2 points)
  • How do I do that? (2 points)
  • What are your thoughts when you’re done? (2 points)
  • Teachers depend on each level to give students points (sentences must be enough, students must write enough sentences to get the maximum score).

Sample:

Last Sunday afternoon, I had an interesting experience. I was helping my mother cook. Mom will cook sweet and sour ribs, hot vegetable soup and fried beans. I was assigned to be in charge of picking vegetables. I carefully picked vegetables according to my mother’s instructions. After that, I also helped my mother wash vegetables. Mom feels very happy because she has done a good deed.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, DaiLy Wiki đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 2 năm 2021 – 2022 (Sách mới)❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 2 năm 2021 – 2022 (Sách mới)” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 2 năm 2021 – 2022 (Sách mới) [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 2 năm 2021 – 2022 (Sách mới)” được sưu tầm và đăng bởi admin DaiLy Wiki vào ngày 2022-08-14 04:50:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Dailywiki.org

Rate this post
Continue Reading

Blog

Soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao trong SGK Ngữ văn 11

Published

on

Soạn bài Tự Tình thế nào là thắc mắc của nhiều bạn khi học chương trình Ngữ Văn lớp 11. Nếu bạn đang phân vân không biết cách soạn bài ra sao thì cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết của DaiLyWiki nhé!

Nhắc tới nữ sĩ Hồ Xuân Hương người ta thường nhớ ngay tới bài Bánh Trôi Nước, Tự Tình,… Trong bài viết hôm nay mời bạn cùng DaiLyWiki tìm hiểu cách soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao nhé.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm bài Tự Tình

Đôi nét về tác giả Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sinh thời, bà thường sống chủ yếu ở kinh thành Thăng Long. Hồ Xuân Hương là một trong những thiên tài trong làng văn học, nhưng cuộc đời gặp nhiều bất hạnh.

Thơ Hồ Xuân Hương chủ yếu viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình. Chất thơ đậm chất dân gian từ đề tài, cảm hứng ngôn từ và hình tượng. Hồ Xuân Hương sáng tác cả chữ Hán và chữ Nôm nhưng thành công nhất ở chữ Nôm. Bà được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”.

Theo giới nghiên cứu, hiện có khoảng trên dưới 40 bài thơ Nôm tương truyền là của Hồ Xuân Hương. Nữ sĩ còn có tập thơ Lưu hương ký (phát hiện năm 1964) gồm 24 bài chữ Hán và 26 bài chữ Nôm.

Tóm tắt nội dung bài Tự Tình

Tâm trạng đầy bi kịch của Hồ Xuân Hương

Bốn câu thơ đầu của bài thơ Tự Tình cho thấy tác giả đang ở trong tâm trạng buồn tủi, xót xa, ngao ngán trước thực tại, trước duyên phận hẩm hiu của mình. Hình tượng “Bóng xế” trong câu thơ nói lên tuổi xuân đã trôi qua mà đường tình duyên còn dang dở.

Bên cạnh đó, hình tượng thiên nhiên trong hai câu 5 và 6 góp phần diễn tả tâm trạng phẫn uất và thái độ thách thức muốn vượt lên trên hoàn cảnh của nữ sĩ. Những động từ mạnh trong bài như xiên, đâm kết hợp với ngang, toạc thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh và muốn phản kháng lại tất cả của tác giả.

Bản lĩnh của nhà thơ Hồ Xuân Hương

Hai câu thơ kết nói lên tâm trạng chán chường và buồn tủi của nữ sĩ trước vòng xoay của số phận. Từ “Xuân” trong bài gồm hai nghĩa đó là vừa là mùa xuân của thiên nhiên và là tuổi xuân của con người.

Bài thơ Tự Tình nói lên bi kịch duyên phận và khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương.

Hoàn cảnh ra đời bài Tự Tình

Bài thơ Tự Tình nói về cảnh vợ lẽ của Hồ Xuân Hương. Bà vốn là người nhạy cảm và có một tình yêu đẹp, thế nhưng trong xã hội cũ bà cũng không thể thoát khỏi số phận làm vợ lẽ.

Sống trong một cảnh tượng như thế, Hồ Xuân Hương thảng thốt lên tâm sự của mình qua bài thơ Tự Tình. Bài thơ này nói lên tâm trạng buồn tủi và uất hận của tác giả.

Giá trị nội dung bài Tự Tình

Giá trị nội dung bài Tự Tình nói lên bi kịch tình yêu, gia đình của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Đồng thời, bài thơ nói lên tâm trạng vừa buồn tủi, vừa phẫn uất trước duyên phận éo le của cuộc sống.

Bài thơ cũng cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Đồng thời, bài thơ còn nói hộ nỗi lòng của phụ nữ trong thời đại phong kiến xưa.

Giá trị nghệ thuật bài Tự Tình

Giá trị nghệ thuật bài Tự Tình đó là tác giả đã vận dụng sáng tạo thể thơ thất ngôn bát cú Đường Luật với ngôn ngữ tiếng Việt. Thể thơ cổ điển trong bài Tự Tình mang một vẻ đẹp mới, gần gũi, thân thuộc hơn với người Việt.

Bài thơ sử dụng từ ngữ giản dị mà đặc sắc với những động từ mạnh như xiên ngang mặt đất/đâm toạc chân mây. Kết hợp từ láy tượng thanh đã thể hiện khao khát đến cháy bỏng và sự nổi loạn trong tâm hồn của Hồ Xuân Hương.

Tác giả sử dụng những hình ảnh giàu sức gợi như trăng khuyết chưa tròn, rêu từng đám, đá mấy hòn,… Để diễn tả các cung bậc cảm xúc, sự tinh tế, phong phú trong tâm trạng của người phụ nữ khi nghĩ đến thân phận của mình

Trả lời câu hỏi soạn bài Tự Tình

Soạn bài Tự Tình 2 cơ bản

Câu 1: Bốn câu thơ đầu cho thấy tác giả đang ở trong hoàn cảnh và tâm trạng như thế nào? (Chú ý không gian, thời gian, giá trị biểu cảm của các từ ngữ: văng vẳng, dồn, trơ, cái hồng nhan, say lại tỉnh, mối tương quan giữa hình tượng trăng sắp tàn (bóng xế) mà vẫn khuyết chưa tròn với thân phận nữ sĩ.)

Trả lời:

  • Bốn câu thơ đầu cho thấy tâm trạng buồn tủi, xót xa, ngao ngán trước thực tại, trước duyên phận hẩm hiu.
  • Thời gian đêm khuya là khoảnh khắc mà tâm hồn nhạy cảm hay có những suy tư. Thời gian mà khiến tâm trạng buồn càng thêm buồn
  • Không gian trống trải, mênh mông, vắng lặng với tiếng trống cầm canh.
  • Từ “văng vẳng” kết hợp với từ “dồn” diễn tả tâm trạng rối bời của Xuân Hương.
  • Từ “trơ” được đặt ở đầu câu bằng nghệ thuật đảo ngữ. Từ “cái hồng nhan” gợi lên sự rẻ rúng, mỉa mai.

Hình tượng trăng sắp tàn (bóng xế) đã thể hiện rõ bi kịch của nữ sĩ. Tuổi xuân đã trôi qua vậy mà đường tình duyên còn dang dở, trăm bề chưa toàn vẹn của Hồ Xuân Hương.

Câu 2: Hình tượng thiên nhiên trong hai câu 5 và 6 góp phần diễn tả tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận như thế nào?

Xem thêm  Lời bài hát Mở cửa trái tim

Hai hình tượng thiên nhiên rêu xiên ngang mặt đất, đá đâm toạc chân mây thể hiện sự bức bối trong tâm trạng và khát khao phá vỡ những lối mòn quen thuộc của cuộc sống để được tự do. Rêu là một sinh vật nhỏ yếu, hèn mọn nhưng cũng không chịu khuất phục; đá vốn dĩ rất chắc nhưng giờ cũng nhọn để đâm toạc chân mây.

Những động từ mạnh như xiên, đâm ngang, toạc thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh và phong cách Hồ Xuân Hương. Tác giả không chỉ là sự phẫn uất mà ở đó còn có cả sự phản kháng.

Câu 3: Hai câu kết nói lên tâm sự gì của tác giả? (chú ý nghĩa của từ xuân, từ lại; nghệ thuật tăng tiến: Mảnh tình – san sẻ- tí- con con.)

Hai câu kết nói lên tâm trạng chán chường và buồn tủi của nữ sĩ. Từ “xuân” trong bài ý nói tuổi xuân qua rồi sẽ không trở lại với con người. Nghệ thuật tăng tiến trong bài thể hiện qua các từ như mảnh tình, san sẻ, tí con con. Những từ này nói lên nghịch cảnh càng éo le của người phụ nữ.

Câu 4: Bài thơ nói lên bi kịch duyên phận vừa cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Anh (chị) hãy phân tích điều đó.

Bài thơ cho ta thấy rõ bi kịch của Xuân Hương. Bà là người ý thức rất rõ về thân phận và số phận của bản thân. Bi kịch được thể hiện qua bốn câu thơ đầu và khát vọng sống. Bốn câu thơ cuối thể hiện khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương.

Bi kịch duyên phận của Hồ Xuân Hương được khẳng định và chốt lại bằng hai câu thơ cuối. Hai câu thơ cuối trong bài nói lên với tâm trạng chán chường, buồn tủi và khát vọng tự do, hạnh phúc.

Soạn bài tự tình 2 nâng cao

Câu 1: Ý nghĩa của hai câu thơ đầu và giá trị biểu cảm của các chữ “dồn, trơ, cái hồng nhan”?

Trả lời:

  • Ý nghĩa hai câu đầu là trong đêm khuya. Người phụ nữ cảm thấy cô đơn trước sự dồn đuổi của thời gian.
  • “Trống canh dồn” có nghĩa là tiếng trống báo hiệu thời gian của một đêm sắp hết. Ngày mới sắp bắt đầu gợi lên nỗi lo âu, thảng thốt, tuyệt vọng.
  • “Trơ, cái hồng nhan” là chỉ nhan sắc của người phụ nữ và cũng là chỉ thân phận rẻ rúng của người phụ nữ xưa. Từ “Trơ” là sự trơ trọi, cô đơn, không người đoái hoài.

Câu 2: Phân tích hai câu thực (câu 3 + 4)?

Câu 3 và câu 4 nói lên trạng thái cô đơn, trơ trọi của người phụ nữ. Càng uống lại càng tỉnh nói lên sự cô đơn vô vọng, không có gì giúp khuây khỏa được.

Vầng trăng bóng xế trong bài ý nói đến tuổi tác. Câu “khuyết chưa tròn” là hạnh phúc chưa tròn đầy của người phụ nữ.

Câu 3: Nghĩa của hai câu luận (câu 5+6)?

Nghĩa câu 5 và câu 6 về nghĩa bóng là nói lên những sự vật như đang cựa quậy, bứt phá mãnh liệt để thoát ra khỏi thế giới nhỏ hẹp. Nghệ thuật trong hai câu này là phép đảo ngữ làm nổi bật lên cảm xúc của nhân vật trữ tình.

Cảnh vật và sự vật trong câu thơ đã được tâm trạng hóa. Câu thơ thể hiện khao khát của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Câu 4: Chủ đề của bài thơ Tự Tình II là gì?

Chủ đề của bài thơ Tự Tình II là khúc tâm tình của người phụ nữ có số phận cô đơn, dang dở. Bài thơ là sự đồng cảm sâu sắc với những số phận hẩm hiu, dở dang.

Câu 5: Viết một đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về số phận người phụ nữ trong xã hội Việt Nam xưa?

Gợi ý: Người viết cần dựa vào bài thơ, hình dung một số phận phụ nữ cô đơn, lẽ mọn với khát khao hạnh phúc dở dang. Những số phận như thế rất phổ biến trong xã hội cũ. Có thể tìm thấy bóng dáng những số phận ấy trong Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm.

Trong xã hội trọng nam khinh nữ những số phận như thế vốn khó đổi thay trong thực tế. Nhưng các nhà văn, nhà thơ nhân đạo luôn luôn dành cho họ lòng đồng cảm sâu sắc.

Mong rằng cách soạn bài tự tình cơ bản và nâng cao trên đây sẽ giúp bạn tìm hiểu bài thơ dễ dàng hơn. Đồng thời, có cách hiểu sâu sắc hơn về bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương. Bạn cũng có thể xem thêm nội dung soạn bài Xin lập khoa luật, soạn bài Hai đứa trẻ, soạn bài Hạnh phúc của một tang gia,… trong chương trình Ngữ văn 11. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của DaiLyWiki nhé.

Xem thêm về bài viết

Soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao trong SGK Ngữ văn 11

Soạn bài Tự Tình thế nào là thắc mắc của nhiều bạn khi học chương trình Ngữ Văn lớp 11. Nếu bạn đang phân vân không biết cách soạn bài ra sao thì cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết của DaiLyWiki nhé!
Nhắc tới nữ sĩ Hồ Xuân Hương người ta thường nhớ ngay tới bài Bánh Trôi Nước, Tự Tình,… Trong bài viết hôm nay mời bạn cùng DaiLyWiki tìm hiểu cách soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao nhé.
Đôi nét về tác giả, tác phẩm bài Tự Tình
Đôi nét về tác giả Hồ Xuân Hương
Hồ Xuân Hương quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sinh thời, bà thường sống chủ yếu ở kinh thành Thăng Long. Hồ Xuân Hương là một trong những thiên tài trong làng văn học, nhưng cuộc đời gặp nhiều bất hạnh.

Thơ Hồ Xuân Hương chủ yếu viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình. Chất thơ đậm chất dân gian từ đề tài, cảm hứng ngôn từ và hình tượng. Hồ Xuân Hương sáng tác cả chữ Hán và chữ Nôm nhưng thành công nhất ở chữ Nôm. Bà được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”.
Theo giới nghiên cứu, hiện có khoảng trên dưới 40 bài thơ Nôm tương truyền là của Hồ Xuân Hương. Nữ sĩ còn có tập thơ Lưu hương ký (phát hiện năm 1964) gồm 24 bài chữ Hán và 26 bài chữ Nôm.
Tóm tắt nội dung bài Tự Tình
Tâm trạng đầy bi kịch của Hồ Xuân Hương
Bốn câu thơ đầu của bài thơ Tự Tình cho thấy tác giả đang ở trong tâm trạng buồn tủi, xót xa, ngao ngán trước thực tại, trước duyên phận hẩm hiu của mình. Hình tượng “Bóng xế” trong câu thơ nói lên tuổi xuân đã trôi qua mà đường tình duyên còn dang dở.
Bên cạnh đó, hình tượng thiên nhiên trong hai câu 5 và 6 góp phần diễn tả tâm trạng phẫn uất và thái độ thách thức muốn vượt lên trên hoàn cảnh của nữ sĩ. Những động từ mạnh trong bài như xiên, đâm kết hợp với ngang, toạc thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh và muốn phản kháng lại tất cả của tác giả.

Bản lĩnh của nhà thơ Hồ Xuân Hương
Hai câu thơ kết nói lên tâm trạng chán chường và buồn tủi của nữ sĩ trước vòng xoay của số phận. Từ “Xuân” trong bài gồm hai nghĩa đó là vừa là mùa xuân của thiên nhiên và là tuổi xuân của con người.
Bài thơ Tự Tình nói lên bi kịch duyên phận và khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương.
Hoàn cảnh ra đời bài Tự Tình
Bài thơ Tự Tình nói về cảnh vợ lẽ của Hồ Xuân Hương. Bà vốn là người nhạy cảm và có một tình yêu đẹp, thế nhưng trong xã hội cũ bà cũng không thể thoát khỏi số phận làm vợ lẽ.
Sống trong một cảnh tượng như thế, Hồ Xuân Hương thảng thốt lên tâm sự của mình qua bài thơ Tự Tình. Bài thơ này nói lên tâm trạng buồn tủi và uất hận của tác giả.
Giá trị nội dung bài Tự Tình
Giá trị nội dung bài Tự Tình nói lên bi kịch tình yêu, gia đình của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Đồng thời, bài thơ nói lên tâm trạng vừa buồn tủi, vừa phẫn uất trước duyên phận éo le của cuộc sống.
Bài thơ cũng cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Đồng thời, bài thơ còn nói hộ nỗi lòng của phụ nữ trong thời đại phong kiến xưa.

Giá trị nghệ thuật bài Tự Tình
Giá trị nghệ thuật bài Tự Tình đó là tác giả đã vận dụng sáng tạo thể thơ thất ngôn bát cú Đường Luật với ngôn ngữ tiếng Việt. Thể thơ cổ điển trong bài Tự Tình mang một vẻ đẹp mới, gần gũi, thân thuộc hơn với người Việt.
Bài thơ sử dụng từ ngữ giản dị mà đặc sắc với những động từ mạnh như xiên ngang mặt đất/đâm toạc chân mây. Kết hợp từ láy tượng thanh đã thể hiện khao khát đến cháy bỏng và sự nổi loạn trong tâm hồn của Hồ Xuân Hương.
Tác giả sử dụng những hình ảnh giàu sức gợi như trăng khuyết chưa tròn, rêu từng đám, đá mấy hòn,… Để diễn tả các cung bậc cảm xúc, sự tinh tế, phong phú trong tâm trạng của người phụ nữ khi nghĩ đến thân phận của mình
Trả lời câu hỏi soạn bài Tự Tình
Soạn bài Tự Tình 2 cơ bản
Câu 1: Bốn câu thơ đầu cho thấy tác giả đang ở trong hoàn cảnh và tâm trạng như thế nào? (Chú ý không gian, thời gian, giá trị biểu cảm của các từ ngữ: văng vẳng, dồn, trơ, cái hồng nhan, say lại tỉnh, mối tương quan giữa hình tượng trăng sắp tàn (bóng xế) mà vẫn khuyết chưa tròn với thân phận nữ sĩ.)

Trả lời:
Bốn câu thơ đầu cho thấy tâm trạng buồn tủi, xót xa, ngao ngán trước thực tại, trước duyên phận hẩm hiu.
Thời gian đêm khuya là khoảnh khắc mà tâm hồn nhạy cảm hay có những suy tư. Thời gian mà khiến tâm trạng buồn càng thêm buồn
Không gian trống trải, mênh mông, vắng lặng với tiếng trống cầm canh.
Từ “văng vẳng” kết hợp với từ “dồn” diễn tả tâm trạng rối bời của Xuân Hương.
Từ “trơ” được đặt ở đầu câu bằng nghệ thuật đảo ngữ. Từ “cái hồng nhan” gợi lên sự rẻ rúng, mỉa mai.
Hình tượng trăng sắp tàn (bóng xế) đã thể hiện rõ bi kịch của nữ sĩ. Tuổi xuân đã trôi qua vậy mà đường tình duyên còn dang dở, trăm bề chưa toàn vẹn của Hồ Xuân Hương.
Câu 2: Hình tượng thiên nhiên trong hai câu 5 và 6 góp phần diễn tả tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận như thế nào?
Hai hình tượng thiên nhiên rêu xiên ngang mặt đất, đá đâm toạc chân mây thể hiện sự bức bối trong tâm trạng và khát khao phá vỡ những lối mòn quen thuộc của cuộc sống để được tự do. Rêu là một sinh vật nhỏ yếu, hèn mọn nhưng cũng không chịu khuất phục; đá vốn dĩ rất chắc nhưng giờ cũng nhọn để đâm toạc chân mây.
Những động từ mạnh như xiên, đâm ngang, toạc thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh và phong cách Hồ Xuân Hương. Tác giả không chỉ là sự phẫn uất mà ở đó còn có cả sự phản kháng.
Câu 3: Hai câu kết nói lên tâm sự gì của tác giả? (chú ý nghĩa của từ xuân, từ lại; nghệ thuật tăng tiến: Mảnh tình – san sẻ- tí- con con.)
Hai câu kết nói lên tâm trạng chán chường và buồn tủi của nữ sĩ. Từ “xuân” trong bài ý nói tuổi xuân qua rồi sẽ không trở lại với con người. Nghệ thuật tăng tiến trong bài thể hiện qua các từ như mảnh tình, san sẻ, tí con con. Những từ này nói lên nghịch cảnh càng éo le của người phụ nữ.
Câu 4: Bài thơ nói lên bi kịch duyên phận vừa cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Anh (chị) hãy phân tích điều đó.
Bài thơ cho ta thấy rõ bi kịch của Xuân Hương. Bà là người ý thức rất rõ về thân phận và số phận của bản thân. Bi kịch được thể hiện qua bốn câu thơ đầu và khát vọng sống. Bốn câu thơ cuối thể hiện khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương.

Bi kịch duyên phận của Hồ Xuân Hương được khẳng định và chốt lại bằng hai câu thơ cuối. Hai câu thơ cuối trong bài nói lên với tâm trạng chán chường, buồn tủi và khát vọng tự do, hạnh phúc.
Soạn bài tự tình 2 nâng cao
Câu 1: Ý nghĩa của hai câu thơ đầu và giá trị biểu cảm của các chữ “dồn, trơ, cái hồng nhan”?
Trả lời:
Ý nghĩa hai câu đầu là trong đêm khuya. Người phụ nữ cảm thấy cô đơn trước sự dồn đuổi của thời gian.
“Trống canh dồn” có nghĩa là tiếng trống báo hiệu thời gian của một đêm sắp hết. Ngày mới sắp bắt đầu gợi lên nỗi lo âu, thảng thốt, tuyệt vọng.
“Trơ, cái hồng nhan” là chỉ nhan sắc của người phụ nữ và cũng là chỉ thân phận rẻ rúng của người phụ nữ xưa. Từ “Trơ” là sự trơ trọi, cô đơn, không người đoái hoài.
Câu 2: Phân tích hai câu thực (câu 3 + 4)?
Câu 3 và câu 4 nói lên trạng thái cô đơn, trơ trọi của người phụ nữ. Càng uống lại càng tỉnh nói lên sự cô đơn vô vọng, không có gì giúp khuây khỏa được.
Vầng trăng bóng xế trong bài ý nói đến tuổi tác. Câu “khuyết chưa tròn” là hạnh phúc chưa tròn đầy của người phụ nữ.
Câu 3: Nghĩa của hai câu luận (câu 5+6)?
Nghĩa câu 5 và câu 6 về nghĩa bóng là nói lên những sự vật như đang cựa quậy, bứt phá mãnh liệt để thoát ra khỏi thế giới nhỏ hẹp. Nghệ thuật trong hai câu này là phép đảo ngữ làm nổi bật lên cảm xúc của nhân vật trữ tình.
Cảnh vật và sự vật trong câu thơ đã được tâm trạng hóa. Câu thơ thể hiện khao khát của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Câu 4: Chủ đề của bài thơ Tự Tình II là gì?
Chủ đề của bài thơ Tự Tình II là khúc tâm tình của người phụ nữ có số phận cô đơn, dang dở. Bài thơ là sự đồng cảm sâu sắc với những số phận hẩm hiu, dở dang.
Câu 5: Viết một đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về số phận người phụ nữ trong xã hội Việt Nam xưa?
Gợi ý: Người viết cần dựa vào bài thơ, hình dung một số phận phụ nữ cô đơn, lẽ mọn với khát khao hạnh phúc dở dang. Những số phận như thế rất phổ biến trong xã hội cũ. Có thể tìm thấy bóng dáng những số phận ấy trong Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm.
Trong xã hội trọng nam khinh nữ những số phận như thế vốn khó đổi thay trong thực tế. Nhưng các nhà văn, nhà thơ nhân đạo luôn luôn dành cho họ lòng đồng cảm sâu sắc.
Mong rằng cách soạn bài tự tình cơ bản và nâng cao trên đây sẽ giúp bạn tìm hiểu bài thơ dễ dàng hơn. Đồng thời, có cách hiểu sâu sắc hơn về bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương. Bạn cũng có thể xem thêm nội dung soạn bài Xin lập khoa luật, soạn bài Hai đứa trẻ, soạn bài Hạnh phúc của một tang gia,… trong chương trình Ngữ văn 11. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của DaiLyWiki nhé.

#Soạn #bài #Tự #Tình #cơ #bản #và #nâng #cao #trong #SGK #Ngữ #văn


  • #Soạn #bài #Tự #Tình #cơ #bản #và #nâng #cao #trong #SGK #Ngữ #văn
  • Tổng hợp: DaiLyWiki

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, DaiLy Wiki đã cập nhật cho bạn thông tin về “Soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao trong SGK Ngữ văn 11❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao trong SGK Ngữ văn 11” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao trong SGK Ngữ văn 11 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Soạn bài Tự Tình cơ bản và nâng cao trong SGK Ngữ văn 11” được sưu tầm và đăng bởi admin DaiLy Wiki vào ngày 2022-09-26 00:46:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Dailywiki.org

Rate this post
Continue Reading

Blog

Số phần tử của một tập hợp, tập hợp Toán 6

Published

on

HOC247 đã sưu tầm và tổng hợp với mong muốn mang lại cho các em học trò nhiều tài liệu tham khảo và luyện tập tốt. Số phần tử trong , toán 6.. Chúng tôi kì vọng sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong nghiên cứu của mình.

Số lượng bên trong , chủ đề

1. Gicửa ải pháp

lần trước hết.lần trước hết. Số phần tử trong

có thể chứa 1 phần tử, nhiều phần tử, vô kể phần tử hoặc ko có phần tử nào cả.

ko có phần tử được gọi là rỗng. Biểu tượng:

1 biểu thức tính số phần tử trong 1

các số thiên nhiên từ a tới b là: b-a + 1 phần tử

1 chẵn từ a tới b chẵn có: (b – a): 2 + 1 phần tử

lẻ từ m lẻ tới n lẻ là: (N – m): 2 + 1 phần tử

các số thiên nhiên từ a tới b (2 số liên tục cách nhau d) có: (b – a): d + 1 phần tử.

Cách tính tổng của 1 dãy số

-Tính số hạng: Vận dụng công thức tính số phần tử trong

-Tổng: (kỳ cuối + kỳ đầu). Số điều khoản: 2

lần trước hết.2. con

Hai A và B đã cho. Nếu tất cả các phần tử của tập A nằm trong B thì A được cho là con của B.

Ký hiệu: A⊂B hoặc BA

Vì A là tập con của tập B nên A chứa trong B hoặc B chứa A.

• cẩn trọng:

-Mọi khác có ít ra 2 tập con của và chính nó

-Cho AB và BA thì A = B

-Nếu tập A có k phần tử thì tập A có 2k tập con

2..nhân vật

Thí dụ 1: Viết các tiếp theo và cho biết mỗi có bao lăm phần tử

1. A gồm các số thiên nhiên như x + 3 = 12.

b. B gồm các số thiên nhiên như x.0 = 0.

C. C gồm các số thiên nhiên như x

d. D gồm các số thiên nhiên như 0.x = 4.

Hướng áp giải pháp:

1.chúng ta có

x + 3 = 12

x = 12 -3

x = 9

Do đấy, A = {9} có 1 phần tử

b.chúng ta có

x.0 = 0

Vì mọi số thiên nhiên lúc nhân với 0 đều bằng 0.

Do đấy, B = {0; 1; 2; 3; 4…} = N có vô kể phần tử.

C.chúng ta có

x

x {0; 1; 2; 3}

Do đấy, C = {0; 1; 2; 3} có 4 phần tử.

chúng ta có

0,x = 4

Mọi số thiên nhiên lúc nhân với 0 đều bằng 0 nên

Do đấy, ko còn đó số thiên nhiên thỏa mãn đề nghị của bài toán.

Do đấy, D =

Thí dụ 2: Tìm số phần tử trong tập tiếp theo

A = {1; 4; 7; Mười;…; 298; 301}

B = {8; Mười; 12;…; 30}

Hướng áp giải pháp:

• Tập số A bé nhất là 1, số bự nhất là 301, 2 số liền sau cách nhau 3 đơn vị.

Do đấy, số phần tử trong tập A là: (301 -1): 3 + 1 = 101 (phần tử).

• B = {8; 10; 12;…; 30}

B có (30 – 8): 2 + 1 = 12 (phần tử).

Thí dụ 3: Đặt A = {a, b, c}. Viết tất cả các tập con của A.

Hướng áp giải pháp:

con của A là:

Ø, {a}, {b}, {c}, {a, b}, {a, c}, {b, c}, {a, b, c}.

(Số tập con của A là 23 = 8).

Thí dụ 4: Tính tổng sau

1. S = 1 + 3 + 5 +… + 2015 + 2017

b. S = 7 + 11 + 15 + 19 +… + 51 + 55

C. S = 2 + 4 + 6 +… + 2016 + 2018

Hướng áp giải pháp:

1. Số số hạng S là: (2017 -1): 2 + 1 = 1009

S = (2017 +1) .1009: 2 = 1018081

b. Số số hạng S là: (55 – 7): 4 +1 = 13

S = (55 + 7) .13: 2 = 403

C. Số số hạng S là: (2018 – 2): 2 + 1 = 1009

S = (2018 + 2) .1009: 2 = 1019090

3..Bài toán trắc nghiệm

câu hỏi 1: Cho A = {0; 2; 4; 6}, hỏi số phần tử có trong A.

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Hướng áp giải pháp:

Trả lời: Dễ dãi

A = {0; 2; 4; 6} có 4 phần tử

Thi thiên 2: Tập con của tập A = {1; 3; 4; 5; 8} A là:

A. {0; 3; 4; 5; 8}

B. {2; 4; 5; 8}

C. {1; 4; 5; 8; 9}

D

Hướng áp giải pháp:

Trả lời: Dễ dãi

A. {0; 3; 4; 5; 8} sai vì nó là 0∉AB. B. {2; 4; 5; 8} sai vì nó là 2∉AC. {1; 4; 5; 8; 9} sai vì 9∉AD. Là con của tất cả các và đúng

Câu hỏi 3: Tìm số thiên nhiên x sao cho x + 6 = 4

A. x = 0

B. x = 1

C. x

D. x = 4

Hướng áp giải pháp:

giải đáp:

Có x + 6 = 4

Không tìm thấy x nào phục vụ đề nghị của bạn. Vì thế, x∅

Câu hỏi 4: Cho tập A = {1; 3; 5; 7; 9}, chọn câu giải đáp đúng

A. {1; 2} A

B. Đáp án {1; 2; 5}

C. A

D. 1; 3 A

Hướng áp giải pháp:

giải đáp:

Cho A = {1; 3; 5; 7; 9}

A. {1; 2} A sai vì 2∉A.

BA ⊃ {1; 2; 5} ko đúng vì nó là 2A.

C. ⊂ A đúng vì nó là con của mọi

D. 1; 3 ⊂ A sai. Vì 1; 3 cần được đặt trong dấu ngoắc nhọn {}

Câu hỏi 5: Cho A = 1990×2009.Số phần tử trong tập A là

A. 20

B. 21

C. 19

D. 22

Hướng áp giải pháp:

Trả lời: A

A = 1990 ≤ x 2009

A là (2009 – 1990) +1 = 20

Câu hỏi 6: Cho 2 , B = {a; b}; P = {b; x; y}.Vui lòng chọn bình luận sai

A. b B

B. x B

mũ lưỡi trai

D. y P

Hướng áp giải pháp:

Trả lời: Xóa

A.bB đúng

Bx ∈ B sai

CP là chuẩn xác

D.yP là đúng

Phần 7: Có bao lăm phần tử trong 1 các số thiên nhiên ko vượt quá 5?

A. 4 phần tử

B. 5 phần tử

C. 6 phần tử

D. 7 phần tử

Hướng áp giải pháp:

Xem thêm  Cách bật tắt chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại Android, Samsung, Xiaomi

giải đáp:

các số thiên nhiên ko vượt quá 5 là {0; 1; 2; 3; 4; 5}.

Mục 8: Vui lòng chọn câu sai

A. 7 nữ

B. Nữ

C. Nữ

D. {1; 2; 3; 4; 5} N

Hướng áp giải pháp:

giải đáp:

A. 7 N Đúng

B.⊂N đúng

C. ∈ N sai nên cần sử dụng kí hiệu

D. {1; 2; 3; 4; 5} N Đúng

Phần 9: nào sau đây là rỗng?

A. A = 10 ≤ x và x8

B. B = 8 ≤ x ≤ 10

C. C = 5x và x7

D. D = x + 2 = 3

Hướng áp giải pháp:

Trả lời: A

A. A = 10 ≤ x và x8

A = Vì ko có x thỏa mãn

B. B = 8 ≤ x ≤ 10

B = {8; 9; 10}

C. C = 5x và x7

C = {5; 6; 7}

D. D = x + 2 = 3

D = {1}

Câu 10: Miêu tả 1 tập con ko rỗng của tập A = {3 ;. 5}

A. {3}; {3; 5}

B. {3}; {5}

C. {3; 5}

D. {3}; {5}; {3; 5}

Hướng áp giải pháp:

Trả lời: Dễ dãi

A. {3}; {3; 5} Sai vì ko có {5}

B. Sai {3; 5} do thiếu {3}; {5}

C. Không đúng vì thiếu tập {3; 5} {3}. {5}

D. {3}; {5}; {3; 5} Đúng

Câu 11: Đặt A = {1 ;. 2; 3; 4; 5} và đặt B = {3 ;. 4; 5}. Kết luận sau có đúng ko?

MỘT. AB

B. 3

C. 3

D. AB

Hướng áp giải pháp:

Bạn có thể thấy rằng tất cả các phần tử trong tập B đều thuộc tập A. Do đấy, BA

Hãy chọn đáp án B.

Phần 12: Đặt M = {0;. 2; 4; 6; 8}. Kết luận nào sau đây là sai?

MỘT. {2 mươi 4}

B. 0 triệu

C. 2

D. 7

Hướng áp giải pháp:

+ Phần tử 2 và 4 cùng thuộc M nên {2; 4} ⊂ M hay đáp án A đúng.

Thừa nhận rằng +0 là 1 phần tử của tập M, nó đại diện cho 0 ∈ M, và ký hiệu ⊂ chỉ được sử dụng cho mối quan hệ giữa 2 .Do đấy, đáp án B sai

Câu C đúng vì +2 ∈ M.

Vì + 7∉M nên câu giải đáp D là đúng.

Hãy chọn đáp án B.

Phần 13: A = {x ∈ N | 2

MỘT. 7 A

B. B có 5 phần tử.

C. 2 A

D. A gồm các số thiên nhiên bự hơn 2 và bé hơn hoặc bằng 7.

Hướng áp giải pháp:

A = {x ∈ N | 2

Do đấy, 2 ko có trong tập A.

Hãy chọn đáp án C.

Phần 14: Miêu tả 1 tập con ko rỗng của tập A = {3 ;. 5}

MỘT. {3}; {3; 5}

B. {3}; {5}

C. {3; 5}

D. {3}; {5}; {3; 5}

Xin chào Miêu tả biện pháp:

Có 1 con ko rỗng của A là {3}. {5}; {3; 5}

Hãy chọn đáp án D.

Phần 15: Sử dụng 3 số ko. 4; 6 Viết các số thiên nhiên có 3 chữ số không giống nhau. Có bao lăm phần tử trong này?

MỘT. 3

B. 4

C. 2

D. 5

Hướng áp giải pháp:

Với 3 số ko; 4; 6 có thể tạo thành 406 số thiên nhiên có 3 chữ số không giống nhau. 460; 604; 640

Do đấy, cần tìm có 4 phần tử.

Hãy chọn đáp án B.

Câu hỏi 6: Cho A = 1990 ≤ x ≤ 2009. A có bao lăm phần tử?

MỘT. 20

B. 2 mươi mốt

C. 19 19

D. 2 mươi 2

Hướng áp giải pháp:

Các phần tử của tập A là dãy số thiên nhiên liên tục từ 1990 tới 2009.

Do đấy, số phần tử trong tập A là 2009-1990 + 1 = 20.

Hãy chọn đáp án A.

Phần 17: C là số thiên nhiên x sao cho x-10 = 15 có bao lăm phần tử?

MỘT. 4

B. 2

C. lần trước hết

D. 3

Hướng áp giải pháp:

x-10 = 15

x = 15 + 10

x = 25

Do đấy, tập C có C = {25} và tập C có 1 phần tử.

Hãy chọn đáp án C.

Phần 18: Số phần tử trong P gồm các chữ cái của cụm từ “WORLD CUP”

MỘT. 9

B. 6

C. số 8

D. 7

Hướng áp giải pháp:

P cần tìm là P = {W; O; R; L; D; C; U; P}

P có 8 phần tử.

Hãy chọn đáp án C.

Câu 19: Đặt B = {m; n; p; q}. Có bao lăm tập con gồm 2 phần tử trong B?

MỘT. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Hướng áp giải pháp:

Tập con của tập B có 2 phần tử là:

{m; n}; {m; p}; {m; q}; {n; p}; {n; q}; {p; q}

Vậy có 6 tập con có 2 phần tử trong tập B

Hãy chọn đáp án C.

Phần 20: A = x ⋮ 2, B = x ≤ 10. C có bao lăm phần tử chứa cả phần tử A và phần tử B?

MỘT. 5

B. 6

C. 7

D. số 8

Hướng áp giải pháp:

Các phần tử thuộc về cả A và B là: 0; 2; 4; 6; 8; 10 nên C = {0; 2; 4; 6; 8; ten}

Do đấy, C có 6 phần tử

Vui lòng chọn 1 câu giải đáp Không

Đây là nội dung của tài liệu Số phần tử trong , toán 6.. Để xem tài liệu tham khảo bổ ích hơn, các em có thể chọn xem trực tuyến hoặc đăng nhập hoc247.net để tải tài liệu về máy.

Mong rằng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập và đạt hiệu quả cao trong học tập.

Bạn cũng có thể rà soát 1 số khoáng sản khác từ cùng chủ đề tại đây:

  • Dạng toán về tia phân giác của góc Math6
  • Dạng toán về Tam giác Toán 6

Chúc may mắn với nghiên cứu của bạn!

..

Xem thêm về bài viết

Số phần tử của 1 , Toán 6

[rule_3_plain]

Với mong muốn cung ứng cho các em học trò có nhiều tài liệu tham khảo và ôn luyện thật tốt, HOC247 đã sưu tầm và tổng hợp Số phần tử của 1 , Toán 6. Hi vọng sẽ giúp các em đạt kết quả cao trong học tập.

SỐ PHẦN TỬ CỦA MỘT TẬP HỢP, TẬP HỢP CON

1. Phương pháp giải

1.1. Số phần tử của 1

1 có thể có 1 phần tử, có nhiều phần tử, có vô kể phần tử hoặc cũng có thể ko có phần tử nào.

ko có phần tử nào được gọi là rỗng. Kí hiệu: ∅

Công thức tính số phần tử của

các số thiên nhiên từ a tới b có : b – a + 1 phần tử

các số chẵn từ số chẵn a tới số chẵn b có : (b – a) : 2 + 1 phần tử

các số lẻ từ số lẻ m tới số lẻ n có : (n – m): 2 + 1 phần tử

các số thiên nhiên từ a tới b, 2 số kế tiếp cách nhau d đơn vị, có : (b – a): d +1 phần tử

Cách tính tổng của 1 dãy số

– Tính số số hạng: Vận dụng công thức tính số phần tử của

– Tính tổng: (số hạng cuối + số hạng đầu). số số hạng : 2

1.2. con

Cho 2 A và B. Nếu mọi phần tử của A đều thuộc B thì A được gọi là con của B.

Kí hiệu: A ⊂ B hay B ⊃ A

Đọc là A là con của B hoặc A được chứa trong B hoặc B chứa A

• Chú ý:

– Mỗi khác thì có ít ra 2 con là ∅ và chính nó

– Nếu A ⊂ B và B ⊂ A thì A = B

– Nếu A có k phần tử thì A có 2k tập con

2. Thí dụ minh họa

Thí dụ 1: Viết các sau và cho biết mỗi có bao lăm phần tử

a. A gồm các số thiên nhiên sao cho x+ 3 = 12

b. B gồm các số thiên nhiên sao cho x.0 = 0

c. C gồm các số thiên nhiên sao cho x < 4

d. D gồm các số thiên nhiên sao cho 0.x = 4

Hướng áp giải:

a. Ta có

x + 3 = 12

x = 12 -3

x = 9

vậy A = {9} có 1 phần tử

b. Ta có

x.0 = 0

vì mọi số thiên nhiên lúc nhân với 0 đều bằng 0

nên B = {0;1;2;3;4…} = N có vô kể phần tử

c. Ta có

x < 4

x {0;1;2;3}

nên C = {0;1;2;3} có 4 phần tử

Ta có

0.x = 4

vì mọi số thiên nhiên lúc nhân với 0 đều bằng 0,

Nên ko còn đó số thiên nhiên thỏa mãn đề nghị của đề bài

Vậy D = ∅

Thí dụ 2: Tìm số phần tử của các sau

A = {1 ; 4 ; 7 ; 10 ; … ; 298 ; 301}

B = {8 ; 10 ; 12 ; … ; 30}

Hướng áp giải:

• A số bé nhất là 1, số bự nhất là 301 2 số kế tiếp cách nhau 3 đơn vị.

Do đấy số phần tử của A là : (301 -1) : 3 + 1 = 101 (phần tử).

• B = {8 ; 10 ; 12 ; … ; 30}

B có (30 – 8) : 2 + 1 = 12 (phần tử).

Thí dụ 3: Cho A = {a, b, c}. Viết tất cả các con của A.

Hướng áp giải:

Các con của A là :

Ø , {a} , {b}, {c} , {a, b} , {a, c} , {b, c} , {a, b, c}.

(Số con của A bằng 23 = 8 ).

Thí dụ 4: Tính các tổng sau

a. S = 1+3+5+…+2015+2017

b. S = 7+11+15+19+…+51+55

c. S = 2+4+6+…+2016 +2018

Hướng áp giải:

a. Số số hạng của S là: (2017 -1): 2 + 1 = 1009

S = (2017 +1).1009: 2 =1018081

b. Số số hạng của S là: (55 – 7):4 +1 = 13

S = (55+7).13:2 = 403

c. Số số hạng của S là: (2018 – 2):2 + 1 =1009

S = (2018 + 2).1009:2 = 1019090

3. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Cho A = {0;2;4;6} hỏi A có bao lăm phần tử:

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Hướng áp giải:

Đáp án: D

A = {0;2;4;6} có 4 phần tử

Câu 2:  A = {1;3;4;5;8} con của A là:

A. {0;3;4;5;8}

B. {2;4;5;8}

C. {1;4;5;8;9}

D. ∅

Hướng áp giải:

Đáp án: D

A. {0;3;4;5;8} sai vì 0 ∉ A B. {2;4;5;8} sai vì 2 ∉ A C. {1;4;5;8;9} sai vì 9 ∉ A D. ∅ đúng vì ∅ là con của mọi

Câu 3: Tìm số thiên nhiên x sao cho x+ 6 = 4

A. x = 0

B. x = 1

C. x ∈ ∅

D. x = 4

Hướng áp giải:

Đáp án: C

Ta có x+ 6 = 4

Không tìm được x thỏa mãn đề nghị. Nên x ∈ ∅

Câu 4: Cho tập A = {1;3;5;7;9} chọn câu đúng

A. {1;2} ⊂ A

B. A ⊃ {1;2;5}

C. ∅ ⊂ A

D. 1; 3 ⊂ A

Hướng áp giải:

Đáp án: C

Cho tập A = {1;3;5;7;9}

A. {1;2} ⊂ A sai vì 2 ∉ A

B. A ⊃ {1;2;5} sai vì 2 ∉ A

C. ∅ ⊂ A đúng vì ∅ là con của mọi

D. 1; 3 ⊂ A sai vì 1;3 phải được viết trong dấu ngoắc nhọn {}

Câu 5: Cho A = 1990 x 2009. Số phần tử của A là

A. 20

B. 21

C. 19

D. 22

Hướng áp giải:

Đáp án: A

A = 1990 ≤ x 2009

A có (2009 – 1990) +1 = 20

Câu 6: Cho 2 B={a;b}; P={b;x;y}. Chọn nhận xét sai

A. b ∈ B

B. x ∈ B

C. a ∉ P

D. y ∈ P

Hướng áp giải:

Đáp án: B

A. b ∈ B đúng

B. x ∈ B sai

C. a ∉ P đúng

D. y ∈ P đúng

Câu 7:  các số thiên nhiên ko vượt quá 5 gồm bao lăm phần tử?

A. 4 phần tử

B. 5 phần tử

C. 6 phần tử

D. 7 phần tử

Hướng áp giải:

Đáp án: C

các số thiên nhiên ko vượt quá 5 là {0;1;2;3;4;5}

Câu 8: Chọn câu sai

A. 7 ∈ N

B. ∅ ⊂ N

C. ∅ ∈ N

D. {1;2;3;4;5} ⊂ N

Hướng áp giải:

Đáp án: C

A. 7 ∈ N Đúng

B. ∅ ⊂ N Đúng

C. ∅ ∈ N Sai vì ∅ là 1 nên ta phải sử dụng kí hiệu

D. {1;2;3;4;5} ⊂ N Đúng

Câu 9:  nào sau đây là rỗng

A. A = 10 ≤ x và x ≤ 8

B. B = 8 ≤ x ≤ 10

C. C = 5 ≤ x và x ≤ 7

D. D = x+2 = 3

Hướng áp giải:

Đáp án: A

A. A = 10 ≤ x và x ≤ 8

A = vì ko còn đó x thỏa mãn

B. B = 8 ≤ x ≤ 10

B = {8;9;10}

C. C = 5 ≤ x và x ≤ 7

C = {5;6;7}

D. D = x+2 = 3

D = {1}

Câu 10: Viết con khác rỗng của A = {3; 5}

A. {3}; {3;5}

B. {3}; {5}

C. {3;5}

D. {3};{5};{3;5}

Hướng áp giải:

Đáp án: D

A. {3}; {3;5} Sai vì thiếu {5}

B. {3}; {5} Sai vì thiếu {3;5}

C. {3;5} Sai vì thiếu {3}; {5}

D. {3};{5};{3;5} Đúng

Câu 11: Cho A = {1; 2; 3; 4; 5} và B = {3; 4; 5}. Kết luận nào sau đây đúng?

A. A ⊂ B     

B. B ⊂ A     

C. B ∈ A     

D. A ∈ B

Hướng áp giải:

Ta thấy mọi phần tử thuộc B đều thuộc A nên B ⊂ A

Chọn đáp án B.

Câu 12: Cho M = {0; 2; 4; 6; 8}. Kết luận nào sau đây sai?

A. {2; 4} ⊂ M     

B. 0 ⊂ M     

C. 2 ∈ M     

D. 7 ∉ M

Hướng áp giải:

+ Vì các phần tử 2;4 đều thuộc M nên {2; 4} ⊂ M hay đáp án A đúng.

+ Nhận thấy 0 là phần tử của tập M nên ta kí hiệu 0 ∈ M , kí hiệu ⊂ chỉ chuyên dụng cho mối quan hệ giữa 2 . Do đấy, đáp án B sai

+ 2 ∈ M nên đáp án C đúng.

+ 7 ∉ M nên đáp án D đúng.

Chọn đáp án B.

Câu 13: Cho A = 2 < x ≤ 7. Kết luận nào sau đây ko đúng?

A. 7 ∈ A

B.  B gồm có 5 phần tử.

C. 2 ∈ A

D.  A gồm các số thiên nhiên bự hơn 2 và bé hơn hoặc bằng 7

Hướng áp giải:

Trong cách viết A = 2 < x ≤ 7, ta chỉ ra thuộc tính đặc biệt của gồm các phần tử là số thiên nhiên bự hơn 2 và bé hơn hoặc bằng 7

Nên 2 ko thuộc A.

Chọn đáp án C.

Câu 14: Viết con khác rỗng của A = {3; 5}

A. {3}; {3; 5}     

B. {3}; {5}     

C. {3; 5}     

D. {3}; {5}; {3; 5}

Hi Hướng áp giải:

Ta có các con khác rỗng của A là {3}; {5}; {3; 5}

Chọn đáp án D.

Câu 15: Dùng 3 chữ số 0; 4; 6 để viết các số thiên nhiên có 3 chữ số không giống nhau. này có bao lăm phần tử?

A. 3     

B. 4     

C. 2     

D. 5

Hướng áp giải:

Với 3 chữ số 0; 4; 6 có thể lập các số thiên nhiên có 3 chữ số không giống nhau là 406; 460; 604; 640

Do đấy cần tìm có 4 phần tử.

Chọn đáp án B.

Câu 6: Cho A = 1990 ≤ x ≤ 2009. Số phần tử của A là?

A. 20     

B. 21     

C. 19     

D. 22

Hướng áp giải:

Các phần tử của A là dãy các số từ nhiên liên tục từ 1990 tới 2009

Vì thế số phần tử của A là 2009 – 1990 + 1 = 20.

Chọn đáp án A.

Câu 17:  C là số thiên nhiên x thỏa mãn x – 10 = 15 có số phần tử là?

A. 4     

B. 2     

C. 1     

D. 3

Hướng áp giải:

Ta có: x – 10 = 15

x = 15 + 10

x = 25

Nên C là C = {25}, lúc đấy C có 1 phần tử.

Chọn đáp án C.

Câu 18: Số phần tử của P gồm các chữ cái của cụm từ “WORLD CUP”

A. 9     

B. 6     

C. 8     

D. 7

Hướng áp giải:

P cần tìm là P = {W; O; R; L; D; C; U; P}

P gồm 8 phần tử.

Chọn đáp án C.

Câu 19: Cho B = {m; n; p; q}. Số con có 2 phần tử của B là?

A. 4     

B. 5     

C. 6     

D. 7

Hướng áp giải:

Các con của B có 2 phần tử là

{m; n}; {m; p}; {m; q}; {n; p}; {n; q}; {p; q}

Vậy có 6 con có 2 phần tử của B

Chọn đáp án C.

Câu 20: Cho tập A = x ⋮ 2, B = x ≤ 10 . C gồm các phần tử thuộc cả A và B gồm bao lăm phần tử?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Hướng áp giải:

Các phần tử vừa thuộc A vừa thuộc B là: 0; 2; 4; 6; 8; 10 nên C = {0; 2; 4; 6; 8; 10}

Vậy C gồm 6 phần tử

Chọn đáp án B

Trên đây là nội dung tài liệu Số phần tử của 1 , Toán 6. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo bổ ích khác các em chọn tác dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục tại đây:

Các dạng toán về Tia phân giác của góc Toán 6
Các dạng toán về Tam giác Toán 6

​Chúc các em học tập tốt !

Bộ 5 đề thi chọn HSG môn Toán lớp 8 Trường THCS Mỹ An

231

Chuyên đề Phần mềm hệ thức Vi-ét Toán 9

674

Bộ 5 đề thi chọn HSG môn Toán lớp 6 trường THCS Trường Sơn

289

Bồi dưỡng HSG chuyên đề Các bài toán về sự chia hết của số nguyên Toán 8

396

Bồi dưỡng HSG chuyên đề Hoán vị, tổ hợp Toán 8

326

Bồi dưỡng HSG chuyên đề Phân tích đa thức thành nhân tử Toán 8

454

[rule_2_plain]

#Số #phần #tử #của #1 #tập #hợp #tập #hợp #Toán


  • #Số #phần #tử #của #1 #tập #hợp #tập #hợp #Toán
  • Tổng hợp: DaiLyWiki

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, DaiLy Wiki đã cập nhật cho bạn thông tin về “Số phần tử của một tập hợp, tập hợp Toán 6❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Số phần tử của một tập hợp, tập hợp Toán 6” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Số phần tử của một tập hợp, tập hợp Toán 6 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Số phần tử của một tập hợp, tập hợp Toán 6” được sưu tầm và đăng bởi admin DaiLy Wiki vào ngày 2022-09-26 00:45:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Dailywiki.org

Rate this post
Continue Reading

Blog

Cách mua vé xem phim trên ví điện tử MoMo đơn giản, nhanh chóng

Published

on

Cách mua vé xem phim trên Ví điện tử MoMo dễ dàng, nhanh chóng

[rule_3_plain]

Ví MoMo là phần mềm ví điện tử số 1 Việt Nam hiện nay. Với tác dụng chuyển tiền siêu tốc không mất phí, đảm bảo an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong bài viết này, Thế giới di động sẽ hướng dẫn bạn cách mua vé xem phim trên điện thoại bằng ví MoMo một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Bước 1: Đăng nhập vào ví MoMo ví
Để tải Ví điện tử MoMo cho điện thoại di động, bấm: TẠI ĐÂY.
Sau khi tạo tài khoản ví MoMo, bạn cần đăng nhập để mua vé. Bạn có thể đăng nhập bằng mật khẩu, Touch ID hoặc Face ID tùy thuộc vào cài đặt và thiết bị bạn đang sử dụng.

Bước 2: Chọn rạp hát
Trong Danh sách dịch vụ, chọn Giải trí.

Tại Cổng giải trí, chọn Mua vé xem phim.

Chọn rạp bạn muốn xem.

Chọn rạp chiếu phim yêu thích của bạn> Chọn cụm rạp gần bạn nhất.

Bước 3: Chọn bộ phim yêu thích của bạn
Chọn một bộ phim và một khung thời gian mà bạn có thể đến xem.

Bước 4: Chọn chỗ ngồi
Chọn chỗ ngồi phù hợp với tầm mắt hoặc sở thích của bạn để thưởng thức bộ phim hay nhất và bấm Mua vé.

Bước 5: Kiểm tra thông tin
Bạn cần kiểm tra lại thông tin đặt vé đã chính xác chưa và bấm Tiếp tục nếu không chỉnh sửa gì thêm.

Xem thêm  Top 8 thương hiệu mực khô chất lượng nhất Việt Nam

Bước 6: Thanh toán
Nhấp vào Acknowledge Pay để hoàn tất giao dịch.

xem thêm

Các thủ thuật Câu hỏi thường gặp về TagsAndroid – Hướng dẫn sử dụng Mẹo

[rule_2_plain]

# Làm thế nào để # mua # gậy # đồng hồ # thẻ # trên # sàn # ví điện tử #MoMo # đơn giản # nhanh # nhanh

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, DaiLy Wiki đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách mua vé xem phim trên ví điện tử MoMo đơn giản, nhanh chóng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cách mua vé xem phim trên ví điện tử MoMo đơn giản, nhanh chóng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cách mua vé xem phim trên ví điện tử MoMo đơn giản, nhanh chóng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cách mua vé xem phim trên ví điện tử MoMo đơn giản, nhanh chóng” được sưu tầm và đăng bởi admin DaiLy Wiki vào ngày 2022-09-26 00:43:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Dailywiki.org

Rate this post
Continue Reading

Trending